Đang tải... Vui lòng chờ...
Mô hình nổi bật
Liên kết

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến


Tư vấn hỗ trợ 
0936168086

 

Video

Lượt truy cập

Những Lưu Ý Khi Chọn Mua Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Con

Đồ chơi có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngay từ khi mới lọt lòng cho đến giai đoạn tiền dậy thì, trẻ em đều cần được chơi đùa vì đó là cách học sơ khai nhất dành cho bé. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều đồ chơi nhằm phát triển trí thông minh cho trẻ. Những món đồ chơi đó được gọi chung là đồ chơi trí tuệ hay đồ chơi thông minh.

Xã hội phát triển trong guồng quay của công việc, nhiều người không còn có thời gian để dành cho gia đình. Có nhiều bậc phụ huynh thay vì bỏ thời gian chơi cùng con lại tìm cách mua những món đồ chơi để thay vai trò của cha mẹ đối với bé. Bên cạnh đó, có không ít gia đình tìm mua những món đó chơi giúp phát triển trí thông minh của trẻ nhằm tạo điều kiện cho bé phát triển hoàn thiện hơn ngay từ lúc còn nhỏ.

Với tâm lý “đầu tư cho con cái là bền vững nhất”, nhiều người không ngần ngại bỏ ra rất nhiều tiền để mua đồ chơi cho trẻ. Nắm bắt được nhu cầu này của những người làm cha mẹ, rất nhiều cửa hàng đồ chơi dành cho trẻ em được mở ra, và mặt hàng chủ yếu là đồ chơi trí tuệ.

Đồ chơi trí tuệ có thể hiểu nôm na là những món đồ chơi giúp bé phát triển trí tuệ, bởi khi tham gia các trò chơi, chúng vừa là một người chơi vừa là một nhà nghiên cứu nghiệp dư.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ trẻ em thì đồ chơi đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phát triển của các em. Đồ chơi không những định hình nhân cách và tính tình ở trẻ, mà còn góp phần giúp trẻ hiểu thêm về cuộc sống và về thế giới xung quanh. Có thể khẳng định, trẻ càng tham gia nhiều trò chơi từ khi còn bé, được chơi những trò chơi phù hợp với lứa tuổi thì càng có khả năng phát triển hoàn thiện hơn. Chính vì thế, trên thị trường đồ chơi dành cho trẻ em hiện nay có rất nhiều những món đồ chơi giúp bé tìm hiểu về thế giới xung quanh như Cubic Fun, Gigo...

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng còn phân loại đồ chơi ra thành những nhóm khác nhau như: nhóm đồ chơi phát triển nhận thức, nhóm khám phá thế giới xung quanh, đánh thức tiềm năng sáng tạo, rèn luyện ý thức, giáo dục nhân cách, hướng nghiệp, khẳng định nhân cách… Những vị phụ huynh khi đi mua đồ chơi trí tuệ cho con đều như lạc vào mê hồn trận những món đồ.

Phải phù hợp với độ tuổi

Đối với một số người thì giá cả lại không phải là vấn đề then chốt khi chọn mua đồ chơi cho trẻ em. Khi mua, các bậc phụ huynh đã lưu ý tới vấn đề độ tuổi quy định đối với mỗi trò chơi. Bởi, đối với mỗi lứa tuổi phát triển của trẻ lại đòi hỏi phải có những trò chơi, đồ chơi phù hợp nếu không muốn bị “phản tác dụng”.

Chị Nguyễn Thị Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Trước đây tôi hay mua bộ xếp hình chi tiết cho con, nhưng sau một lần cháu nuốt đồ chơi phải đưa đi cấp cứu tôi mới được biết mỗi đồ chơi đều dành cho một lứa tuổi nhất định. Chẳng hạn đồ chơi lắp ráp quá chi tiết thì bé phải trên 8 tuổi mới chơi được”. Bởi vậy, những đồ chơi được nhập ngoại thường phải ghi rõ lứa tuổi sử dụng để tránh gây nguy hại cho trẻ.

Nhưng ngay cả những đồ chơi nhập ngoại về có ghi rõ dành cho độ tuổi nào thì vẫn có phụ huynh không mấy bận tâm. Rất nhiều người chỉ mua đồ chơi theo sở thích của con. Anh Đỗ Thành Long đến mua đồ chơi cho con tại cửa hàng E-toys Center 28B/44 Điện Biên Phủ cho hay: “Tôi thường mua đồ chơi cho con theo sở thích của cháu, cháu thích cái gì thì tôi mua cái đấy”. Hầu hết các cửa hàng bán đồ chơi ở Việt Nam hiện nay đều không ghi rõ lứa tuổi phù hợp với trò chơi, phần vì muốn bán được hàng, phần thì khách cũng không thắc mắc.

Chính việc thiếu cẩn trọng trong lựa chọn đồ chơi dành cho bé có thể dẫn đến những tác hại khôn lường. Một nhân viên của GiGo in Việt Nam nhận xét: “Gần đây đã có những phụ huynh khi đi mua đồ chơi cho con quan tâm hơn đến chuyện lựa chọn đồ chơi theo độ tuổi. Chính vì thế chúng tôi đã có hẳn một phần giới thiệu riêng trên trang web www.gigoinvietnam.com về đồ chơi theo độ tuổi để tiện cho khách hàng tham khảo”.

Xã hội càng phát triển, kéo theo đó là mức sống của người dân được nâng cao. Rất nhiều gia đình sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để mua đồ chơi cho con cái. Tuy nhiên, các gia đình cần xem xét thật kỹ và cẩn trọng để có thể thực sự phát triển trí tuệ cho các em.

In văn bản

Đăng ký nhận Khuyến mại