Đang tải... Vui lòng chờ...
Mô hình nổi bật
Liên kết

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến


Tư vấn hỗ trợ 
0936168086

 

Video

Lượt truy cập
Đồ chơi GIGO có an toàn không?


Một số tiêu chí xác định đồ chơi an toàn


Để xác định xem đồ chơi GIGO có an toàn không và an toàn đến mức độ nào, mời Quý bạn đọc bài viết này.

1. Khái niệm đồ chơi an toàn
2. Các chuẩn đồ chơi an toàn uy tín nhất trên thế giới
3. Các chuẩn an toàn đồ chơi của Việt Nam
4. Các chuẩn an toàn đồ chơi GIGO đạt được và kết luận


Khái niệm đồ chơi an toàn, hành vi mua và sử dụng đồ chơi an toàn


Bạn có biết?

Hàng năm, có hàng nghìn trẻ em phải nhập viện vì hóc đồ chơi, ngộ độc chất lỏng, chì từ sơn đồ chơi hoặc lên cơn hen di lông của thú nhồi bông, hoặc thậm chí lây bệnh từ đồ chơi chưa được vệ sinh như uốn ván từ đồ chơi kim loại rỉ sét, mắc bệnh hiểm nghèo vì đồ chơi làm bằng nhựa hóa dẻo….Chính vì vậy, đồ chơi có an toàn hay không là một vấn đề thiết yếu cần được cha mẹ quan tâm.

Vậy thế nào là đồ chơi an toàn?

Hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến vấn đề an toàn về mặt hóa chất như chất liệu nhựa, sơn, chất lỏng hay cùng lắm đồ chơi có nguy cơ gây hóc cho bé yêu không. Nhưng nội dung dưới đây sẽ bổ sung cho bạn một số khái niệm mới về đồ chơi an toàn.

(1) An toàn về mặt nguyên liệu: chất liệu nhựa, mầu, sơn phủ: đồ chơi cần không chứa các chất hóa học có hại đến sức khỏe con người như chì, thủy ngân, asen thường có trong sơn công nghiệp. Các hóa chất độc hại, kim loại năng thường gây ra ngộ độc, bệnh tật thậm chí ung thư cho trẻ em.

 (2) An toàn về điện – điện từ: Các sản phẩm chạy pin cần an toàn về điện và dòng điện. Các linh kiện điện tử phải thỏa mãn tiêu chuẩn RoHS (hạn chế chất gây nguy hiểm)

(3) An toàn về cháy nổ: đồ chơi không được phép dễ bắt cháy và phát nổ gây thương tích cho trẻ nhất là các sản phẩm trẻ em chui vào bên trong.

(4) An toàn về thiết kế: Đồ chơi cần phải không có các cạnh sắc nhọn, không dễ nuốt và gây hóc, không dễ vỡ và tạo nên những mảnh vỡ sắc nhọn, không có hóa chất dạng chất lỏng, không có dạng màng dễ gây ngạt thở và không có lông dài dễ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ, không có những dải dây ruy bang dài có thể khiến trẻ thắt vào cổ gây ngạt thở, không được phát ra ánh sang chói ảnh hưởng đến thị lực của trẻ và không được bắn ra vật thể cứng có thể gây mù lòa cho trẻ…. không được là các thanh nặng khiến trẻ có thể đập vào nhau gây thương tổn trong quá trình trẻ chơi đùa. Đồ chơi cần có mầu sắc tươi sáng, chất liệu bóng bẩy, không dùng những gam mầu chói gắt hay ủ dột, nặng nề phi thẩm mỹ, bề mặt nhám, thiết kế và sản xuất cẩu thả, kém chất lượng….Cuối cùng, đồ chơi cần có thiết kế để có thể vệ sinh dễ dàng như giặt, rửa và không có các khe kẽ để chất bẩn bám vào gây bệnh cho trẻ.

(5) An toàn về âm thanh: cha mẹ nhiều khi đưa đồ chơi vào tay con mà không để ý rằng âm thanh chói tai phát ra từ đồ chơi đã ảnh hưởng đến thính lực của con. Đồ chơi cho trẻ em nếu có âm thanh cần là những âm thanh êm dịu, du dương có tác dụng kích thích não bộ và xoa dịu tinh thần.

(6) An toàn về tư duy giáo dục: Đồ chơi không nên là những sản phẩm lạc hậu về mặt giáo dục, không nên có tuy duy bạo lực như súng, kiếm, dao, côn, gậy…Đồ chơi cần có một tư duy giáo dục hiện đại và phù hợp với xu thế chung của toàn cầu, thể hiện mối quan tâm đến thế giới và lý tưởng nhất là có tầm nhìn. Đồ chơi cần mang lại giá trị giáo dục về tư duy mỹ thuật, toán học, xây dựng nhân cách, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo, phát triển năng khiếu và tính cách của trẻ. Cuối cùng đồ chơi cần có hộp đựng để rèn tính cách ngăn nắp cho trẻ.

(7) An toàn về phù hợp độ tuổi: Đồ chơi cần phù hợp với độ tuổi của trẻ, nếu mua cho trẻ một món đồ chơi quá khó, trẻ sẽ sợ đồ chơi đó. Nếu mua cho trẻ một chiếc xe quá to, trẻ có thể sẽ bị ngã dẫn đến chấn thương.

Vậy, để đạt được 7 yếu tố an toàn nói trên khi mua đồ chơi cho con mình, bạn cần làm gì?

Hành vi mua đồ chơi an toàn

- Vì bé yêu, bạn hãy nghiêm túc thực hành hành vi mua đồ chơi an toàn này
- Cần mua đồ chơi đúng độ tuổi của trẻ
- Mua đồ chơi phù hợp với tính cách của trẻ
- Với trẻ dưới 3 tuổi, mua đồ chơi có kích thước lớn
- Tránh xa các đồ chơi dễ phai màu, làm bằng nhựa hóa dẻo hoặc có mùi lạ như khét, hang
- Không chọn đồ chơi có cạnh sắc, nhọn, dài, gai, có chất lỏng hóa chất, có lông dài và có dải dây dài 30cm
- Không chọn các đồ chơi trẻ có thể nhét vào mũi hay nuốt như đất nặn, đồ chơi có các viên nam châm nhỏ
- Chọn đồ chơi có chứng nhận an toàn quốc tế như ATSM, CE, ST2012, CR
- Mua đồ chơi của các nhà nhập khẩu, không mua đồ chơi trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ
- Mua đồ chơi có ghi rõ độ tuổi phù hợp của trẻ, công dụng và hướng dẫn sử dụng nếu có
- Hạn chế dùng lại đồ chơi cũ, nếu dùng cần kiểm tra kỹ các phần hỏng hóc, các nút, cúc….
- Chọn đồ chơi có thiết kế đẹp, hiện đại, màu sắc tươi sáng, bề mặt láng bóng

Hành vi cùng bé sử dụng đồ chơi an toàn

- Chơi cùng bé hoặc để mắt đến bé khi bé chơi
- Vệ sinh đồ chơi thường xuyên
- Dạy trẻ thu dọn đồ chơi sau khi chơi


Các chuẩn đồ chơi an toàn uy tín nhất trên thế giới


Có 3 chuẩn đồ chơi an toàn uy tín nhất trên thế giới là ATSM, CE, ST2012 và ISO Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về những chuẩn này nhé.

1. Chuẩn ATSM vào Mỹ: là chuẩn chất lượng của Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Mỹ (American Society for Testing and Materials). Một sản phẩm đạt chuẩn ATSM có nghĩa là sản phẩm đó đủ điều kiện pháp lý được lưu thông tại thị trường Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

ATSM là một trong những tổ chức chuyên phát triển và ấn hành các tiêu chuẩn đồng thuận và tự nguyện về vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ lớn và uy tín nhất thế giới. Chuẩn ATSM được chấp nhận trên toàn thế giới và được xem là cơ sở cho việc sản xuất, kinh doanh và các quy định luật pháp. Do vậy tổ chức ATSM đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Hàng hóa có được chuẩn ATSM được xem như có giấy thông hành đi khắp thế giới.

2. Chuẩn CE vào Châu Âu: là chuẩn về an toàn sản phẩm của Liên minh Châu Âu. Chứng nhận CE Marking cho biết sản  phẩm tuân theo pháp luật của Liên minh Châu Âu (EU) và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu.

CE chú trọng đến vấn đề an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ thiên nhiên. Dấu CE trên sản phẩm khẳng định độ an toàn và chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng. Trong sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn CE, mọi công đoạn  đều được kiểm soát chặt chẽ, bài bản và có quy định rõ ràng cụ thể. Do vậy các sai sót được loại bỏ, sản phẩm có chất lượng hơn và mẫu mã cũng sẽ đẹp hơn. Những sản phẩm đạt chuẩn CE không chỉ đảm bảo an toàn, có chất lượng mà còn phải có tính thẩm mỹ cao, tính tiện dụng và áp dụng tối đa công nghệ tiên tiến. Sản phẩm đạt chuẩn CE là xem như có giấy thông hành đi khắp Châu Âu

3. Chuẩn ST2012 – chuẩn an toàn đồ chơi vào Nhật : là chuẩn an toàn đồ chơi dùng để kiểm nghiệm những sản phẩm đồ chơi từ Nhật.

Chuẩn này do nước Nhật Bản quy định nhằm đảm bảo mọi đồ chơi lưu thông trong thị trường Nhật sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ em. Chuẩn quy định tỷ mỉ về an toàn cháy nổ, an toàn thiết kế chi tiết đến từng loại đồ chơi kể cả các loại dùng từ vị trí cổ như vòng cườm, mặt nạ, đến các loại đồ chơi giả như mỹ phẩm và đồ mặc hóa trang cho trẻ em, đường ống cho trẻ chui vào ….thú nhồi bông. Chuẩn quan tâm đến tất cả các khía cạnh an toàn từ nguyên liệu đến cơ, lý, hóa, chất lượng khâu may, khả năng va đập, vỡ, tác động về mặt giáo dục, an toàn thiết kế như cạnh sắc, đầu nhọn, mảnh miếng nhỏ và cuối cùng là bao bì và hướng dẫn trên bao bì và cách cho trẻ sử dụng thế nào. Chuẩn ST2012 là một chuẩn uy tín, có được chuẩn này hàng hóa có giấy thông hành tại thị trường Nhật.


Chuẩn an toàn đồ chơi của Việt Nam


Đồ chơi để được lưu thông hợp pháp tại thị trường Việt Nam cần có dấu chứng nhận hợp quy Quacert cũng tương tự như các chuẩn quốc tế. Cụ thể là An toàn thiết kế (cơ lý), An toàn cháy nổ, mức thôi nhiễm của một số nguyên tố độc hại …

Mỗi một lô hàng đồ chơi được nhập khẩu về Việt Nam cần được kiểm nghiệm để cấp giấy chứng nhận Quacert theo phương pháp phòng thí nghiệm, phá hoàn toàn ít nhất 3 mẫu thật.


Các chuẩn đồ chơi GIGO đạt được và kết luận về tính an toàn của đồ chơi GIGO


Đồ chơi GIGO đã đạt được đầy đủ các chuẩn ATSM, CE, ST2012 và Quacert.
Đồ chơi GIGO cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn phân tích ở trên.
Kết luận: Đồ chơi GIGO tuyệt đối an toàn.
Tuy vậy trong quá trình chơi bố mẹ vẫn cần áp dụng hành vi sử dụng đồ chơi an toàn nêu trên.

 

Đăng ký nhận Khuyến mại