Đang tải... Vui lòng chờ...
Mô hình nổi bật
Liên kết

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến


Tư vấn hỗ trợ 
0936168086

 

Video

Lượt truy cập

Cách hay giúp mẹ dạy con phân biệt màu sắc

Phân biệt màu sắc là một trong những cách dạy con nhận biết về thế giới xung quanh nhờ vậy mà bé sẽ có được những cảm nhận và trải nghiệm tuyệt vời hơn. Dưới đây là những mẹo hữu ích cho mẹ khi dạy con phân biệt màu sắc:

1. Dạy bằng cách… không dạy gì cả

Cách dạy con hiệu quả nhất mà cũng khiến mẹ thoải mái là … không dạy gì cả. Nghĩa là trong việc này bố mẹ đừng quá đặt nặng vấn đề dạy dỗ và bắt con phải tập trung để học. Mọi đồ vật xung quan chúng ta đều có màu sắc cả, bố mẹ hãy nói chuyện với con về mọi thứ và kèm theo tính từ chỉ màu sắc luôn để bé dần học. Hãy biến việc học trở nên nhẹ nhàng và thú vị. Ví dụ, mẹ có thể nói những câu hàng ngày như: “Hôm nay mẹ mặc cho XO cái quần màu xanh lá cây này nhé”, “Bin ơi, củ cà rốt màu cam của bạn thỏ nhìn ngon quá nhỉ?” “Hôm nay, bố đi làm mặc quần màu đen, áo màu xanh này, con thấy bố có đẹp trai không? “Bạn Na có cái xe màu hồng xinh quá con nhỉ” ….Dần dần bé sẽ nhập tâm một cách tự nhiên và phân biệt được màu sắc

.

2. Dùng đồ chơi

Việc dạy con phân biệt màu sắc cũng cần đòi hỏi sự kiên trì của bố mẹ. Mẹ Tôm - Hà Đông chia sẻ: “Mình thường dạy bé màu bằng bộ đồ chơi xếp hình Gigo nhiều màu sắc. Cả hai mẹ con sẽ cùng nhau xếp những mô hình xe cộ bằng màu vàng. Mình sẽ khuyến khích bé tìm những miếng Gigo màu vàng để chế tạo xe . Nếu con lấy sai miếng Gigo khác màu thì để mình sẽ để miếng Gigo sai đó cạnh chiếc xe đang xếp cho bé thấy màu sắc quá khác biệt, rồi tự mình sẽ lấymiếng Gigo đúng màu cho con để con đưa cho mẹ xếp. Cứ thế 2 mẹ con xếp loại xe với các màu sắc khác nhau. Vì bé nhà em đặc biệt thích chơi trò xếp hình.”

3. Trò chơi "truy tìm kho báu"

Mẹ hãy giấu một vài đồ vật với màu sắc khác nhau dưới đống cát hay đơn giản là dưới chiếc gối hoặc chăn rồi khuyến khích bé đi tìm. Khi bé tìm ra đồ vật bị giấu, mẹ hãy nói to lên rằng: "A, đã tìm thấy kho báu màu vàng/ đỏ/ xanh..." để bé nhận biết. Cứ chơi trò này với bé trong một thời gian bé sẽ nhận biết và gọi tên được màu sắc.

4. Chơi trốn tìm

Sau khi bé đã được học qua lớp "Truy tìm kho báu", mẹ có thể đổi sang trò chơi trốn tìm để giúp con ôn bài. Cách chơi là hãy giấu những đồ vật có màu sắc khác nhau ở khắp nơi trong nhà và gợi ý cho bé đi tìm, khi tìm ra một vật, bé phải gọi tên màu sắc của vật đó.

5. Dùng thức ăn

“Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian chuẩn bị bữa cơm chiều để giới thiệu với bé màu sắc qua thực phẩm. Ví dụ quả dâu có màu đỏ, trái nho màu tím, rau màu xanh, gạo màu trắng… Song song với việc học màu sắc, bé sẽ còn biết phân biệt chua, ngọt, hình dáng, và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa”, mẹ bé Ken 3 tuổi ở Cầu Giấy chia sẻ.

6. Trò chơi câu cá

“Mình thường chơi trò câu cá với con”. Mình sẽ cố gắng chọn mua những con cá nhựa có màu sắc khác nhau, và đổ vào chậu nước cho cá “bơi” vì bé nhà mình đặc biệt thích nghịch nước. Sau đó thỉnh thoảng mình sẽ hô lên: “Ai bắt cho tôi con cá màu xanh với”. “Ôi, bác bán cá ơi, tôi muốn mua con cá màu vàng để tối rán, bác câu cho tôi với”…Sau đó thì bé nhà mình cười rất sảng khoái và “câu” rất chuẩn”, mẹ Kem – Láng Hạ chia sẻ.

7. Tìm màu phù hợp

Mẹ hãy cắt những tấm bìa cứng thành nhiều mảnh khác nhau. Mỗi tấm bìa có cùng màu nên cắt làm hai và khuyến khích bé tìm màu phù hợp đặt vào đúng chỗ.

8. Những sợi ruy băng màu sắc

Sau mỗi dịp sinh nhật, bé thường được nhận rất nhiều quà, vì vậy mẹ hãy tận dụng những sơin ruybăng màu sắc dùng để gói quà này vào trò chơi dạy bé về màu sắc giống như trò "Tìm màu phù hợp".

9. Cho bé tô màu

Tô màu là hoạt động hầu như bé nào cũng thích. Vì thế đây là một gợi ý lý tưởng giúp bé vừa chơi vừa học cách phân biệt màu sắc. Mẹ có thể tìm mua cho bé một vài cuốn sách tô màu hoặc đơn giản là những chiếc bút chì màu và những tờ giấy trắng. Thông qua hoạt động tô màu, mẹ có thể tranh thủ dạy bé về màu sắc.

Tổng hợp
 

In văn bản

Đăng ký nhận Khuyến mại